Mọi hoạt động của chúng ta có thể sẽ bị kiểm soát bởi camera an ninh trong tương lai

Trong tương lai không xa, theo các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thì khả năng chúng ta bị giám sát hoàn toàn bởi tất cả camera xung quanh đã không còn xa nữa.

Tại một buổi hội thảo xảy ra tại San Francisco.  Nhà đầu tư công nghệ Sarah Guo cho rằng viễn cảnh tương lai nơi mà tất cả chúng ta đều sẽ bị giám sát bởi mọi camera xung quanh từ chiếc webcam trên màn hình laptop, cho tới camera trên điện thoại, hay camera an ninh, camera giám sát có thể đã rất gần.

Trong vài năm trở lại đây, ngành công nghệ phát triển camera thông minh đã bùng nổ một cách ngoạn mục trên toàn cầu. Điển hình như tại đất nước đông dân nhất thế giới là Trung Quốc,họ đã lắp đặt tới 170 triệu camera với tính năng nhận diện khuôn mặt tuyệt vời đến mức có thể giúp họ bắt được một gã tội phạm bị truy nã giữa đám đông lên tới 50.000 người. Nhà đầu tư Sarah Guo cho rằng thoạt nghe thì có vẻ đáng sợ nhưng viễn cảnh này là không thể tránh khỏi và con người một khi biết rằng mọi hành động của mình đều bị theo dõi, biết đâu họ có thể cư xử tốt đẹp hơn.

Viễn cảnh không thể tránh được của tương lai đó chính là tất cả các camera xung quanh đều sẽ giám sát mọi hành động của chúng ta.

“Nhiều ý kiến cho rằng khi không có ai giám sát, chúng ta có thể là chính chúng ta. Và khi chúng ta bị giám sát, cử chỉ hành động của chúng ta sẽ trở nên bị động hơn. Và tôi nghĩ điều này đôi khi sẽ khiến chúng ta phải thay đổi cách sống như tôi sẽ phải lái xe đàng hoàng hơn, an toàn hơn khi biết rằng mọi chiếc xe xung quanh đều đang theo dõi và đánh giá mình.”

Ông Gou cũng cho rằng ý tưởng giám sát và đánh giá con người bằng camera không hẳn là một ý tưởng vô lý. Như bộ phim Black Mirror, nhân vật chính sống trong thế giới công nghệ nơi mọi người đều được đánh giá theo một thang điểm xã hội. Cô gái này đã phải cố gắng cải thiện số sao đánh giá của mình khi biết được rằng nếu điểm yêu thích trên mạng xã hội của cô đạt trên 4,5 sao, chủ nhà sẽ giảm 20% giá thuê nhà. Và  từ đó mọi người sẽ nâng cao ý thức sống hơn.

Trong Black Mirror cũng có một phân cảnh nói về mặt trái của mạng xã hội như thế này:

“Chỉ tính riêng tại Mỹ, mỗi ngày bạn sẽ bị ghi hình ít nhất 70 lần bởi các camera giám sát. Nhưng đa phần chúng chỉ là các camera ghi hình đơn thuần. Các hình ảnh ghi được nếu không được sử dụng sẽ bị bỏ xó và mai một trên một sever nào đó.”

Tương tự như tại Trung Quốc khi mà chính phủ đã cho lắp đặt 170 triệu camera giám sát từ năm 2014. Các phần mềm, các AI công nghệ cao có thể nhận diện khuôn mặt của đối tượng trong thời gian tính bằng giây đã được phát triển. Bên cạnh đó, chính phủ cũng giám sát hoạt động của người dân thông qua các ứng dụng chat do chính quyền cung cấp để từ đó đưa ra điểm “social credit” cho từng người dân. Những người có điểm social credit tốt sẽ được thưởng và tất nhiên, điểm credit xấu đồng nghĩa với việc bị phạt.

Chương trình này của đất nước tỉ dân Trung Quốc được dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020.

 

Thế nhưng, càng ngày ngành sản xuất camera càng cho ra đời nhiều loại camera thông minh với giá rẻ hơn. Một trong những ứng dụng phổ biến dễ thấy nhất chính là khả năng mở khóa iPhone X bằng Face ID, cho thấy rằng công nghệ này có thể được phổ biến rất nhanh chóng trong xã hội loài người. Và đến một ngày nào đó, tất cả mọi hành vi của chúng ta đều sẽ bị các camera xung quanh ghi lại và đánh giá một cách tự động. Sự riêng tư cá nhân lúc này có lẽ sẽ trở thành một thứ gì đó vô cùng xa xỉ.

Cựu giám đốc tại Facebook và Google nhận định Amazon là một “sát thủ thầm lặng”, sẵn sàng thay thế mạng xã hội lớn nhất thế giới bất cứ lúc nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *