Lịch sử camera kép trên smartphone đã đi qua những chặng đường nào?

Apple Táo chính là công ty đã làm cho camera kép trên smartphone trở nên phổ biến, vậy nhưng “người đầu tiên” lại không thuộc về Apple.

Vào năm 2011, 3 hãng gồm LG, Sharp và HTC cùng lúc ra mắt 3 chiếc smartphone có camera kép là Optimus 3D, Aquos SH-12C và EVO 3D. Cả 3 đều có màn hình đặc biệt mà bạn có thể xem nội dung 3D không cần kính, chúng còn có camera với khả năng chụp ảnh và quay phim 3D. Có thể thấy camera kép lúc bấy giờ có công dụng rất khác ngày nay.

Những smartphone kể trên chỉ gây chú ý khi ra mắt rồi nhanh chóng biến mất trên thị trường cũng như cách mà phong trào 3D đến và cũng vội vã ra đi.

2014, hãng HTC tiếp tục trở lại với cuộc chơi camera kép với chiếc One M8. Lần này camera thứ hai đã có khả năng ghi nhận độ sâu trường ảnh để chụp xoá phông, bokeh, không còn là chụp 3D nữa.

Lịch sử camera kép trên smartphone đã đi qua những chặng đường nào?
Lịch sử camera kép trên smartphone đã đi qua những chặng đường nào?

Đến thời điểm hiện tại, chụp hình xoá phông nền đang là một trong những hiệu ứng phổ biến được nhiều người yêu thích nhất trên điện thoại thông minh. Những điện thoại tầm trung vẫn có camera kép bởi chụp ảnh xóa phông không đòi hỏi cảm biến quá cao, với camera phụ vào khoảng 2MP để chụp xoá phông. Hơn thế nữa, ta cũng không cần camera kép để có tấm ảnh với background ảo diệu, thuật toán mà Google áp dụng trên dòng Pixel là minh chứng cho việc đó.

Camera kép lại có sự thay đổi khi vào năm 2016, LG ra mắt G6 với camera phụ có khả năng chụp ảnh góc rộng, tuy nhiên người dùng không hào hứng với loại camera này Cũng vào 2016, Apple Táo đã ra mắt siêu phẩm iPhone 7 Plus và đã thúc đẩy xu hướng camera kép trên smartphone kể từ đó.

Chiếc Camera phụ trên iPhone 7 Plus là ống kính tele giúp zoom quang học sắc nét và máy có chế độ chụp chân dung xoá phông Portrait Mode cực kỳ lung linh vào thời điểm đó.
2 hãng Huawei và Leica cũng cho ra mắt với Huawei P9 nhưng theo một cách khác là camera đơn sắc. Tất cả những cảm biến trên tất cả các camera kỹ thuật số đều là đơn sắc. Để có được màu thì hầu hết camera sẽ có một hệ thống lọc Bayer (Bayer filter) và qua các bước xử lý hình ảnh, điều này làm giảm chất lượng hình ảnh ít nhiều. Do đó, Huawei dùng camera đơn sắc riêng để bảo toàn chất lượng ảnh.
2018 này, Huawei nâng lượng camera trên smartphone lên một co số mới, không chỉ hai, mà đến ba camera với chiếc P20 Pro. Cụm camera này bao gồm một camera thường, một camera tele và một camera đơn sắc.
Lịch sử camera kép trên smartphone đã đi qua những chặng đường nào?

Xem thêm :

Giải pháp lắp đặt camera cho cây xăng, trạm xăng tại Gia Lai

Có thể thấy camera kép đã, đang và vẫn sẽ là xu hướng trên smartphone trong một thời gian nữa. Liệu sau này khi công nghệ phát triển hơn thì camera kép có biến mất không? Cũng có thể đấy.

Với các cảm biến ngày càng được cải tiến, chúng ta gần như không còn cần camera đơn sắc như của Huawei nữa. Còn với xoá phông, Google đã chứng minh rằng không cần camera kép vẫn làm được. Như vậy còn lại tính năng là zoom quang học và chụp ảnh góc rộng, cả hai đều không thể thay bằng phần mềm mà đòi hỏi phải có thêm camera khác để xử lý.

Vậy liệu camera kép có còn phổ biến trong tương lai không, nếu không thì loại camera nào sẽ biến mất đầu tiên? Đơn sắc, chụp bokeh hay góc rộng, zoom quang ?

Xem thêm :

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *