Khái niệm CCTV và camera CCTV

Chắc hẳn bạn đã từng rất nhiều lần bắt gặp cụm từ CCTV ? Bạn đặt câu hỏi rằng nó có ý nghĩa gì và tại sao người ta lại đọc như vậy. Hôm nay Trọng Hưng sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu ý nghĩa của cụm từ CCTV này.
Theo tiếng anh nó là viết tắt của cụm từ Closed Circuit Televison(có nghĩa là một hệ thống video ,tivi và nó phải khép kín). Đó là 2 yếu tố quan trọng . Đây là một hệ thống truyền tải video nhưng giới hạn người xem, trong một nhóm cụ thể nào đó. Rõ ràng hơn đó là hệ thống camera quan sát hay hệ thống camera giám sát.

 

CCTV là một công nghệ giám sát hình ảnh được thiết kế để theo dõi mỗi trường, các hoạt động cùng một lúc liên quan đến một liên kết truyền tải dữ liệu giữa những camera chuyên dụng (mắt camera) và hệ thống dây, Jack cắm, thiết bị lưu trữ để tạo ra một hệ thống camera analog, hoặc hệ thống camera ip hoàn thiện.

Nếu như nói Camera CCTV nghĩa là camera giám sát, hay quan sát. Đương nhiên một điều rằng hệ thống Camera giám sát phải là một khép kín, và video quan sát được được truyền tải vào một màn hình ti vi nào đó và chỉ có một số cá nhân nào đó mới quan sát được và hệ thống này được chuyên biệt hóa, cá nhân hóa chứ không phải là một hệ thống mở như truyền hình HTV hay VTV mà bạn vẫn xem mỗi tối.

Vậy đơn giản hóa bạn chỉ cần biết rằng CCTV chính là camera quan sát và ngược lại.

HỆ THỐNG CCTV CÓ CHỨC NĂNG GÌ ?

Hệ thống camera quan sát có thể cung cấp hình ảnh hoặc video ghi lại được theo thời gian thực, và chúng ta có thể dễ dàng tua lại video hình ảnh quan sát được, các thông tin giám sát được ghi lại để giúp đỡ bạn trong việc phát hiện điều tra những kẻ xấu đã tấn công vào khu vực của bạn.

HỆ THỐNG CCTV BAO GỒM NHỮNG THÀNH PHẦN NÀO?

Thông thường một hệ thống camera bao gồm một hệ thống liên kết các camera có thể xem và điều khiển từ một hoặc nhiều trung tâm. Hệ thống đó bao gồm: Một hoặc nhiều camera (mắt camera), dây mạng,dây điện, dây tín hiệu, Jack, Đầu ghi hình, Ổ cứng.. được kết nối với nhau

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI CCTV

* CCTV chuyển động

Đối với tính chuyển động của camera ta chia camera quan sát (CCTV) ra làm 2 loại: Camera Tĩnh và Camera động.
Camera động có khả năng tự xoay hoặc xoay khi có người điều khiển dùng để quan sát 1 khu vực rộng lớn, bao quát.

Camera tĩnh là các loại camera cố định, không có khả năng tự xoay, chỉ sử dụng để quan sát 1 vị trí cố định nào đó.

Loại camera động có khả năng tự quay nó còn có một cái tên khác là camera PTZ (Pan Pit Zoom) dịch ra tiếng Việt là Camera có khả năng tự xoay, nghiêng và zoom. Loại này thường chất lượng, giá thành cao.

* CCTV công nghệ tích hợp.

Camera có thể có công nghệ hồng ngoại có khả năng quan sát ban đêm, ánh sáng yếu–> Gọi là camera hồng ngoại, Ngược lại CCTV không có hồng ngoại thì là camera thường.

Camera còn có thể tích hợp chức năng nhận dạng khuôn mặt, phát hiện chuyển động trong đó nữa. Đôi khi các nhà sản xuất gọi camera này của họ là camera thông minh, hay camera thế hệ mới gì đó nghe thật kêu.

* CCTV Xét về tín hiệu

Nói về tín hiệu thì người ta cũng chia camera làm 2 loại:

Camera analog và camera IP. Camera analog là gì và camera IP là gì, tôi đã nói ở bài trước, bạn có thể đọc bài Camera Analog là gì Camera IP là gì và nên lắp loại nào? Xem ngay bài viết này :

So sánh sự khác nhau của camera IP và camera analog

* CCTV Xét về hình dáng

CCTV có khá đa dạng về hình dáng
– CAMERA THÂN: loại camera thường gặp nhất, camera có gắn chân đế, thân dài.
– CAMERA DOME: Thường là camera dạng tròn, gắp lên trên để quan sát.
– CAMERA để bàn: Camera còn có loại để bàn nữa, nó không phải thân, cũng không phải dome, nó để trên bàn thì gọi là camera để bàn

* Xét về công dụng

Còn xét về công dụng người ta gọi camera đủ kiểu hết. Lúc thì camera quan sát, lúc thì camera an ninh, lúc thì camera giám sát, lúc thì camera quan sát qua mạng hay camera quan sát qua điện thoại, đôi lúc họ lại gọi là camera chống trộm, rồi camera báo trộm… Nhưng chung quy nó là camera và gọi tốt nhất và bao quát nhất là CCTV.

Đó là những kiến thức cực kỳ cơn bản về CCTV cũng như công nghệ CCTV. Chúc bạn đọc bài vui vẻ .

Xem thêm :

Camera của startup Mokacam mới siêu nhỏ với những chức năng vô cùng nổi bật

 

CÔNG TY TNHH TMKT TRỌNG HƯNG 

Địa chỉ: 01 Lê Thánh Tôn, Thành phố Pleiku, Tỉnh Gia Lai

CAMERA QUAN SÁT GI A LAI – CAMERA KỸ THUẬT SỐ GIÁ RẺ NHẤT

lap dat camera gia lai, camera quan sat gia re gia laicamera quan sat gia lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *