Camera Analog Là Gì? Đặc Điểm, Nguyên Lý Hoạt Động

Khi nào nên chọn mua camera analog?

Camera analog là gì? Đặc điểm và nguyên lý hoạt động của dòng camera này như thế nào? Tất cả sẽ được Camera Trọng Hưng giải đáp tại bài viết này. Cùng tham khảo nhé.

Hiện nay có nhiều dòng camera an ninh trên thị trường như: camera PTZ, camera dome, camera IP…Điểm chung của các dòng camera này đều là thiết bị ghi hình phục vụ cho việc giám sát hoạt động trong phạm vi nhất định, giúp người dùng an tâm hơn trong vấn đề an ninh. 

Tùy vào mục đích sử dụng và khả năng tài chính của mỗi người, sẽ có những lựa chọn khác nhau. Và trong bài viết này Camera Trọng Hưng sẽ giới thiệu đến bạn dòng sản phẩm camera Analog đang được nhiều người tin dùng. Vậy Camera Analog là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Tất cả những thông tin sẽ có ở dưới đây.

Camera Analog là gì?

Camera Analog là gì?
Camera Analog là gì?

Camera analog là thiết bị ghi hình dùng cảm biến CCD để truyền tín hiệu video và được truyền trên cáp đồng trục hoặc cáp chống cháy UTP về đầu ghi analog. Đầu ghi analog là một thiết bị mạng, đầu ghi sẽ cho phép truy cập dữ liệu camera từ xa. Tại đây tín hiệu video được chuyển sang dạng số hóa và lưu trữ trên ổ cứng.

Đặc điểm của camera quan sát analog

 • Camera giám sát analog ( AHD ) cần sử dụng đầu ghi nhằm mục đích tổng hợp, chuyển tín hiệu sang dạng số hóa (digital signal converter);
 • Công nghệ truyền tín hiệu được sắp xếp theo thứ tự trước sau, giống nhau về bản chất tín hiệu nhưng khác nhau về cường độ tín hiệu mỗi khi truyền tải;
 • Khác với camera ip, camera analog không được tích hợp trên website và không thể kết nối riêng lẻ trên internet mà phải được truyền tải qua thiết bị trung gian ( đầu ghi);

Ưu điểm của camera analog

 • Không có địa chỉ IP để quản lý, nên người dùng cũng không phải lo lắng về lập trình, phần mềm và kỹ năng quản lý;
 • Hình ảnh analog có thể truyền hơn 1km;
 • Trong môi trường có từ trường cao camera analog vẫn truyền tín hiệu ổn định, không gặp nhiều rủi ro;
 • Thực hiện kết nối đơn giản, không cần phải thao tác nhiều

Hạn chế của camera analog

Bên cạnh ưu điểm thì camera analog còn tồn tại một số hạn chế sau:

Tốn chi phí bảo trì

Hệ thống camera analog hoạt động với một khối lượng công việc lớn, nên khi muốn bảo trì sẽ tốn khá nhiều chi phí và thời gian.

Chất lượng hình ảnh ở tầm trung

So với dòng camera ip, thì độ phân giải của camera analog thấp hơn. Khi tín hiệu mạng chập chờn sẽ cho chất lượng hình ảnh thấp hơn so với thông số kỹ thuật công bố của sản phẩm. 

Không có nhiều tính năng mới

Ở camera analog không tích hợp những công nghệ thông minh như phát hiện chuyển động bất thường, công nghệ chống chói như dòng camera PTZ.

Nguyên lý hoạt động camera analog

Nguyên lý hoạt động camera analog
Nguyên lý hoạt động camera analog

Camera sẽ thu hình ảnh từ vị trí được lắp đặt, sau đó chuyển thành dữ liệu analog và truyền về đầu ghi hình thông qua cáp tín hiệu. Đầu ghi DVR sẽ nhận tất cả dữ liệu, hình ảnh từ camera. 

Sau đó giải nén và lưu trữ dữ liệu. Khi người dùng sử dụng thiết bị xem camera từ xa thì đầu ghi đóng vai trò là thiết bị trung gian để truyền hình ảnh video thông qua kết nối internet.

Sự khác biệt camera analog và camera IP

Dưới đây là sự khác nhau cơ bản giữa 2 dòng camera này:

 • Camera analog bắt buộc với có thiết bị trung gian (DVR). Còn camera ip có thể hoạt động độc lập.
 • Camera analog truyền tín hiệu bằng cáp đồng trục, camera ip truyền tín hiệu bằng cáp internet.
 • Jack kết nối của camera analog là BNC, còn với camera ip là RJ45.
 • Độ phân giải hình ảnh của camera analog thấp hơn so với camera ip.
 • Giá cả của camera analog rẻ hơn nhiều so với camera ip, nhưng đầu ghi DVR lại đắt hơn đầu ghi NVR của camera ip
 • Độ bảo mật của camera analog kém hơn so với camera ip.
 • Khả năng nâng cấp và mở rộng hệ thống camera analog không đa dạng như của camera ip. Ví dụ công nghệ phát hiện chuyển động, phóng to thu nhỏ chỉ có trên dòng camera ip.

Khi nào nên chọn mua camera quan sát analog?

Khi nào nên chọn mua camera analog?
Khi nào nên chọn mua camera analog?

Mặc dù hạn chế của dòng camera này là công nghệ lạc hậu và không tích hợp những tiện ích hiện đại. Nhưng có những trường hợp đặc biệt nên chọn mua camera analog.

Khi bạn đã có sẵn hệ thống camera analog và muốn mở rộng 

 • Đối với camera analog thế hệ cũ, không thể gắn thêm camera ip vào đầu ghi;
 • Đầu ghi của camera analog còn trống, có thể mở rộng. 

Khi khả năng tài chính hạn hẹp

 • Sử dụng camera analog cho những nhu cầu cơ bản, không cần hình ảnh quá rõ nét;
 • Không cần nâng cấp;
 • Tốc độ đường truyền trung bình;
 • Không quá chú trọng vào vấn đề bảo mật.

Tùy vào từng mục đích sử dụng mà khách hàng có thể chọn dòng camera phù hợp. Camera analog thích hợp sử dụng cho những công ty mới thành lập, chưa đủ chi phí để đầu tư bộ thiết bị ghi hình đắt tiền; sinh viên; hộ gia đình có thu nhập thấp; các cửa hàng tạp hóa nhỏ không có nhu cầu mở rộng…

THAM KHẢO THÊM: Camera AHD Là Gì? Đặc Điểm Của Camera HD Khi Sử Dụng

Hy vọng nội dung giới thiệu camera analog là gì do chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ là gợi ý cho bạn trong quá trình tìm dòng thiết bị ghi hình. Nếu bạn đang cần tìm đơn vị uy tín chuyên phân phối sản phẩm camera quan sát analog chính hãng thì hãy liên hệ với Camera Trọng Hưng qua số hotline 0935 958 568 nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *